Vải Cotton pha là gì? Cách phân biệt Cotton nguyên chất và Cotton pha

Công ty Song Thủy H.K - chuyên sản xuất về dệt, nhuộm, hoàn tất các loại vải thun dệt kim cao cấp

KD1: 0778766168

  Khi mua sắm các vật dụng như ga trải giường, quần áo, bạn có thể sẽ nhìn thấy trên nhãn của chúng có từ Cotton pha. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vải Cotton pha là gì? Chúng khác với cotton 100% như thế nào?

  Có thể nói Cotton là chất liệu may mắc phổ biến nhất hiện nay. Chất liệu này có thể được đan, dệt với độ dày, mịn, trọng lượng khác nhau nên có thể sử dụng để may hầu hết các trang phục. Nhằm đảm bảo quyền lợi tiêu dùng, bạn đừng bỏ qua cách nhận biết 2 loại vải cotton pha và cotton thật 100% này dưới đây nhé.

  Vải cotton pha là gì?
  Cotton pha hay Cotton Blend mang ý nghĩa là sự pha trộn. Đây là loại vải cotton được pha thêm các chất liệu khác nhau. Thành phần chính sẽ bao gồm các sợi cotton tự nhiên và các sợi nhân tạo như rayon, Polyester hay lanh. Tuy nhiên, sợi cotton pha thường chứa khoảng 80% cotton để có được cảm giác cũng như kết cấu của vải cotton tự nhiên.

  Tùy vào tỷ lệ pha trộn và chúng sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau. Và chúng cũng sẽ có những ưu điểm khác nhau. Khi cotton pha với vải lanh sẽ cho ra loại có trọng lượng nhẹ, thoáng khí, chống nhăn và giữ nhiệt hiệu quả hơn. Còn khi pha với Polyester thì sẽ có độ bóng và kết cấu độc đáo không thể tìm thấy ở các loại vải cotton nguyên chất.

  Dưới đây sẽ là một số loại cotton pha phổ biến được sử dụng nhiều, cùng tham khảo nhé.

  Cotton pha 95/5
  Có nghĩa là dòng này pha theo tỷ lệ 95% cotton tự nhiên và 5% là Spandex. Loại này có đặc tính co giãn 4 chiều, phù hợp trong ngành may mặc, tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng mà không bị ôm sát người. Chúng còn thấm hút mồ hôi tốt và thoáng khí, phù hợp với những người hay vận động, chơi thể thao hay làm việc nặng.

  Cotton pha 83/17
  Tỷ lệ pha trộn là 83% tự nhiên và 17% sợi Polyester, giúp vải có độ mềm mại của cotton đồng thời vẫn bóng bẩy của Polyester. Dòng này thì các nhà sản xuất thường nhuộm với nhiều màu sắc khác nhau ở trên bề mặt để tạo ra các sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

  Cotton pha 63/35
  Đây là loại vải pha với tỷ lệ 65% cotton và 35% Poly. Với tính chất phần nhiều là cotton nên chúng vẫn có tính năng của Cotton, giúp người dùng mặc thoải mái và cộng thêm độ bền, đẹp, chuẩn của sợi Poly. Vải có độ co giãn, đàn hồi tốt, khả năng thấm hút mồ hôi cao và đặc biệt là giá rẻ hơn rất nhiều so với cotton tự nhiên.

  Cotton pha 35/65
  Ngược lại với dòng cotton pha 65/35 thì dòng này chứa 35% cotton và 65% Polyester. Nhờ chứa nhiều Polyester nên chúng có đặc tính nổi bật là ít nhăn. Khi sử dụng trong ngành may mặc thì khá đứng Form và thường được sử dụng để may áo thun nam có cổ bẻ. Bên cạnh đó, chúng cũng được ứng dụng nhiều trong ngành may chăn ga gối, vỏ nệm.

  Phân tích ưu nhược điểm của Vải Cotton pha
  Nhìn chung, loại vải này sở hữu những ưu và nhược điểm dưới đây.

  Ưu điểm vải Cotton pha
  + Khi pha cotton cùng với các loai khác mục đích sẽ là cho vải cho độ bền cao hơn. Trộn với loại vải càng bền thì sẽ càng làm tăng tuổi thọ của vải.

  + Cotton pha với các loại vải kém chất lượng hơn sẽ làm giảm giá thành của vải. Đồng thời, giúp vải mang những ưu điểm nổi trội của cả hai loại được pha.

  + Có thể nhuộm để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.
  Ưu điểm của Vải Cotton pha
  + Vải có độ bóng cao và ít nhăn

  + Khả năng giữ nhiệt tốt, phù hợp sử dụng trong mùa hè

  Nhược điểm vải Cotton pha
  + Việc pha trộn sẽ trở nên tốm kém nếu nó không nhằm mục đích giảm giá sản phẩm mà chỉ để vải có chất lượng tốt hơn.

  + Tính năng giữ nhiệt tốt phù hợp cho mùa đông nhưng lại chẳng thích hợp cho mùa hè.

  + Các sợi vải sẽ nhanh chóng bị xù, làm mất giá trị sản phẩm

  + Vải dễ bị co rút sau thời gian sử dụng.  

  Cách phân biệt vải Cotton tự nhiên và Cotton pha
  Qua quá trình tìm hiểu, chúng tôi tổng hợp một số điểm khác nhau dưới đây

  Về thành phần
  Thì rõ ràng Vải cotton chưa 100% sợi bông tự nhiên còn loại kia sẽ được pha trộn giữa sợi bông cùng nhiều loại sợi tổng hợp khác. Với tỷ lệ khác nhau sẽ cho ra các loại vải có đặc tính riêng biệt.

  Độ thoáng khí
  Cotton tự nhiên có độ thoáng khí cao hơn nhiều so với vải Cotton pha
  Cotton tự nhiên có độ thoáng khí cao hơn nhiều so với vải Cotton pha
  Cotton tự nhiên có bề mặt mịn màng cùng với độ thoáng khí cao hơn nhiều so với Cotton pha. Vì dòng pha có đặc tính giữ nhiệt nên chỉ thích hợp sử dụng cho mùa đông. Trong khi cotton tự nhiên thì hoàn toàn có thể sử dụng cho cả mùa đông lẫn mùa hè.

  Độ an toàn
  Vải làm từ 100% sợi bông tự nhiên đặc biệt an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, có thể tái chế khi không sử dụng mà không ảnh hưởng đến môi trường. Trong khi dòng cotton pha, nhất là khi pha với Polyester sẽ không thể tái chế. Thậm chí một số loại kém chất lượng còn gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng.

  Độ nhăn
  Cotton tự nhiên có thể rất dễ bị nhăn nếu không được sử dụng và giặt là đúng cách. Còn dòng Cotton pha lai không cần chăm sóc nhiều, ít khi bị nhăn hơn.


  Khả năng in ấn
  Vải từ 100% cotton sẽ là một lựa chọn cực kỳ lý tưởng để in kỹ thuật bốn màu. Quần áo làm từ Cotton nguyên chất dễ nhuộm và dễ sử dụng hơn so với dòng làm từ Cotton pha. Do bông là loại vải sợi tự nhiên có kết cấu nên nó có thể dễ dàng giữ được mực in. Điều này giúp cho các mẫu thiết kế In ấn vẫn nguyên hình dạng và màu sắc sau thời gian sử dụng.

  Giá thành
  Vải cotton pha có giá thành phải chăng hơn so với dòng cotton nguyên chất. Bởi trong đó chỉ chiếm một lượng cotton tự nhiên và được pha trộn với các loại rẻ tiền hơn.  

  Vải Cotton pha là loại vải được pha trộn giữa sợi bông nguyên chất và sợi tổng hợp nên nó mang đặc tính của cả 2 loại sợi. Hy vọng qua đây, sẽ giúp bạn hiểu thêm về một loại Cotton khá phổ biến trên thị trường hiện nay.  

  Zalo